Nước tinh khiết có dẫn điện không? [Bạn có biết]

235
nước tinh khiết có dẫn điện không

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, chiếm tỷ lệ lớn đến 70% trong cơ thể. Nước bao gồm hai nguyên tử chính là Hydro và Oxy. Nó có thể được phân thành hai loại chính là nước tinh khiết và nước uống. Với câu hỏi phổ biến liệu nước tinh khiết có dẫn điện hay không, hãy cùng Đại lý Dương Hạnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của nước tinh khiết

Trước khi tìm hiểu về nước tinh khiết có dẫn điện không, chúng ta hãy cùng xem nước tinh khiết có những đặc điểm gì nhé.

Nước tinh khiết là loại nước không có chứa tạp chất, vi khuẩn, virus hay các hợp chất hóa học độc hại. Nó được sản xuất bằng cách sử dụng hệ thống lọc chuyên dụng để loại bỏ các tạp chất có hại ra khỏi nguồn nước, từ đó tạo ra nước tinh khiết chỉ chứa O2 và H2, không có màu sắc, mùi hương, vị trí và có thể sôi ở nhiệt độ 99.974°C.

tìm hiểu đặc điểm của nước tinh khiết

Đặc điểm của nước tinh khiết

Vì vậy, nước tinh khiết là nước đã loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, vi khuẩn và hợp chất hóa học, cả những khoáng chất có lợi và có hại. Nước tinh khiết có độ pH trung bình là 7. Trái lại, nước khoáng chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như Magie, Canxi, Natri, Sunfat,… thậm chí có thể chứa cả khí tự nhiên. Do đó, nước khoáng có tính kiềm cao, với độ pH lớn hơn 7.

**THAM KHẢO NGAY: Đại lý nước ion life GIÁ TỐT tại TPHCM

Nước tinh khiết có dẫn điện không?

Nhiều người thường nhầm tưởng rằng nước có khả năng dẫn điện, bởi khi có một nguồn điện tiếp xúc trực tiếp với nước, nếu chúng ta chạm vào nó, sẽ gây ra hiện tượng giật điện. Tuy nhiên, thực tế là nước là một chất không có khả năng dẫn điện, và khả năng dẫn điện của nước phụ thuộc vào các ion hòa tan trong nước. Nếu nồng độ các ion trong nước càng cao, thì khả năng dẫn điện của nước càng tốt.

Nước tinh khiết được hiểu là loại nước không chứa tạp chất và không có các ion. Do đó, nước tinh khiết không có khả năng dẫn điện hoặc chỉ có khả năng dẫn điện rất yếu nếu chứa một số ít tạp chất.

tìm hiểu nước nguyên chất có dẫn điện không?

Nước nguyên chất có dẫn điện không?

Nước tinh khiết được sản xuất bằng phương pháp chưng cất để đạt được mức độ tinh khiết cao và trong trạng thái này, nó không có khả năng dẫn điện. Thường thì nước tinh khiết được sử dụng trong lĩnh vực y tế để pha thuốc tiêm, thuốc uống, làm vệ sinh vết thương và làm sạch các dụng cụ y tế phẫu thuật.

Tuy nhiên, nước tinh khiết dùng để uống hàng ngày vẫn chứa một số tạp chất ở mức độ rất nhỏ, không gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, nước này vẫn có khả năng dẫn điện, nhưng rất ít.

**MUA NGAY: Thùng nước Aquafina 350ml CHÍNH HÃNG

Mức độ dẫn điện của nước tinh khiết như thế nào?

Nước tinh khiết không chứa bất kỳ tạp chất nào và không có ion tự do có khả năng dẫn điện. Do đó, độ pH của nước tinh khiết là 7, không có tính axit hay tính bazơ. Mặc dù trong nước vẫn tồn tại một số ion như OH- và H+, nhưng chỉ ở nồng độ rất nhỏ và có khả năng dẫn điện rất yếu, khoảng 0,055 µS/cm.

***Tham khảo ngay: Đại lý nước Bidrico chính hãng gần đây

Vì sao nước tinh khiết không dẫn điện hoặc dẫn điện kém? 

Nước tinh khiết không dẫn điện hoặc dẫn điện kém vì thiếu các ion tự do có khả năng dẫn điện trong nước.

Khả năng dẫn điện của một chất phụ thuộc vào có sự tồn tại của các ion có điện tích dương (cation) và/hoặc điện tích âm (anion). Trong nước, các ion này tồn tại dưới dạng các cặp ion kết hợp và không tự do di chuyển. Điều này khiến nước tinh khiết không có khả năng dẫn điện hoặc chỉ có khả năng dẫn điện rất yếu.

Vì sao nước tinh khiết không dẫn điện

Vì sao nước tinh khiết không dẫn điện hoặc dẫn điện kém?

Độ dẫn điện của nước phụ thuộc vào số lượng và nồng độ các ion có trong nước. Nước tinh khiết không chứa tạp chất hoặc chỉ chứa các tạp chất ở mức rất thấp, do đó, nồng độ ion cũng rất thấp. Điều này dẫn đến khả năng dẫn điện kém của nước tinh khiết.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nước tinh khiết vẫn chứa một số ít ion như OH- và H+, nhưng ở nồng độ rất nhỏ. Chúng tạo ra một ít khả năng dẫn điện trong nước tinh khiết, nhưng độ dẫn điện của nó vẫn rất yếu.

**THAM KHẢO NGAY: Thùng nước lavie 350ml x 24 chai giá bao nhiêu tiền?

Hướng dẫn cách kiểm tra độ dẫn điện của nước đơn giản tại nhà

Để biết xem nước có dẫn điện không hay không, bạn có thể sử dụng các thiết bị đo độ dẫn điện EC hoặc máy kiểm tra nước. Các thiết bị này được thiết kế đặc biệt để cho phép bạn kiểm tra chỉ số EC trong nước một cách nhanh chóng và chính xác, với mức độ tin cậy cao. Có thể dùng máy đo EC dạng bút hoặc máy cầm tay, những thiết bị này nhỏ gọn, tiện dụng và hữu ích để bạn thực hiện kiểm tra nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, các thiết bị đo EC kiểm tra nước thường được tích hợp với một số tính năng khác giúp bạn đo các chỉ số khác như nhiệt độ, pH,…

Đây là cách đơn giản và tiện lợi để kiểm tra độ dẫn điện của nước tinh khiết và các loại nước khác.

Trên đây Đại lý Dương Hạnh đã giải đáp thắc mắc “Nước tinh khiết có dẫn điện không?”. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ tích lũy thêm kiến thức và có cái nhìn rõ ràng hơn về việc liệu nước tinh khiết có dẫn điện hay không. Nếu bạn muốn sở hữu một nguồn nước sạch và tinh khiết hơn, hãy truy cập vào trang web Đại lý nước uống của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!

SHARE